Cá mai sốt chanh Nha Trang

Lượt xem: 1631
Đánh giá:
Cá mai là một loài cá nhỏ dài 8–10 cm, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn, cá có thân hình dài trắng sọc giống như cá cơm nhưng thịt trong, săn chắc. Về bề ngoài cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn.
70,000₫
Giá trước đây:
Tiết kiệm:

Định lượng: 200g/hộp
Giá bán: 70.000đ/hộp
Xuất xứ: biển Nha Trang
Phân phối: Tp. Nha Trang và Toàn quốc


Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng:


Cá mai là một loài cá nhỏ dài 8–10 cm, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn, cá có thân hình dài trắng sọc giống như cá cơm nhưng thịt trong, săn chắc. Về bề ngoài cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn. Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh. Điểm khác của cá mai với đa phần những loại cá khác là thịt ngọt và dai, không bị nhờn nhớt và bở. Nếu cá lớn bằng hai ngón tay thì chế biến rút hết xương, nếu nhỏ hơn thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại chút xương đuôi.

 con-ca-mai-nha-trang


Cá mai bời cùng nhau, tạo thành đàn trong các vùng nước cạn, con nhỏ vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Chúng ăn cả động vật và thực vật phù du. Sinh sản từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm (chủ yếu từ tháng 11 tới tháng 1 năm sau), thường là trong các vùng nước nông gần bờ. Loài cá này xuất hiện nhiều vào độ từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ.

 

Ở Việt Nam, cá mai có gần như ở các vùng biển từ bắc vào nam, nhưng tập trung nhiều nhất là vùng sông Đốc (Cà Mau) và Ba Hòn (Kiên Giang) còn ghi nhận được ở Bình Định. Loài cá này còn tập trung nhiều ở Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc... Cá mai sống ở vùng nước lợ mà tại đầm Ô Loan là nơi có nhiều cá mai nhất miền Trung Việt Nam

Cá mai Nha Trang được dùng chế biến nhiều món ăn ngon: gỏi cá mai, cá mai kho, nấu canh, chiên. Bài viết này, xin giới thiệu món ăn phổ biển của cá mai Nha Trang là: Cá mai sốt chanh

 ca-mai-xot-chanh-ngon-mua-o-dau


Nguyên liệu gồm:

  • Cá mai khô
  • Tỏi, ớt, đường, nước mắm, dầu ăn
  • Chanh tươi

 

Chế biến:

  • Cá mai khô ngâm nước cho mềm, để ráo
  • Tỏi, ớt đâm nhuyễn với đường, hoà vào với nước mắm và nước chanh tươi
  • Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho đến khi nóng chảo
  • Cho cá mai vào chảo dầu, đảo liên tục để cá không bị khô
  • Sau đó cho hỗn hợp nước xốt mắm, tỏi, ớt, đường, cốt chanh vào chảo và tiếp tục đảo liên tục.
  • Khi nước xốt keo lại và kết dính vào cá mai là đạt yêu cầu.

 

Cách sử dụng: dùng chung với cơm trắng, cháo trắng hoặc dùng làm mồi với bia tươi ướp lạnh cũng rất tuyệt vời.

 

Bảo quản: nhiệt độ thường, không để hở nắp hộp, sử dụng trong 6 tháng

Hương vị lạ từ Cá mai xốt chanh Nha Trang

 

Cá mai là loài cá nước biển, có chiều dài khoảng 8-10cm, có hình dáng gần giống cá cơm. Tuy nhiên, loài cá này đặc biệt có vảy nhỏ, ít nhớt và không tanh như cá cơm. Ngoài ra, cá mai có màu trắng, thịt săn chắc, vị ngọt hơn và vụ mùa khai thác ít hơn nên được ưu chuộng để chế biến và có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cá cơm thông thường.

ca-mai-nha-trang-ban-o-dau-ngon Cá mai tươi

 

Vì thịt cá mai dai hơn, ngọt hơn nên thường được đầu bếp dùng làm món gỏi, ăn sống chung với rau và bánh tráng. Tuy nhiên, ngoài cách chế biến thông thường là làm gỏi, cá mai ngày nay được nhiều thực khách biết đến hơn với món Cá mai sốt chanh.

ca-mai-nha-trang-phoi-kho

Cá mai sau khi được phơi khô, nguyên liệu để chế biến món Cá mai xốt chanh Nha Trang

 

Cá mai phơi khô, được rim chung với các gia vị như mắm, đường, tỏi, ớt và đặc biệt là chanh tươi. Cho ra món cá mai có hương vị rất lạ. Với cách chế biến này, cá mai được giữ chất lượng lâu hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu thưởng thức của người ăn. Có thể mua làm quà cho người thân hay bạn bè ở xa khi đặt chân đến vùng biển Nha Trang.

 ca-mai-xot-chanh-nha-trang-thom-ngon-gia-re


Facebook
Facebook

Hỗ trợ
Liên hệ với chúng tôi

Đặc sản Kim Biển Đặc sản Kim Biển

Đặc Sản Biển Kim Biển

0908885801